Story of Classy

ทำความรู้จักกับ Classy Records

Classy Records เป็นค่ายเพลงเล็กๆ ที่มักเรียกขานตัวเองว่าเป็น “บ้าน” เป็น “บ้านดนตรี” ที่ถือกำเนิดขึ้นอยู่ในโลกของโซเชี่ยลมีเดีย  ได้รับความรัก ความเมตตา และความเชื่อถือจากแฟนๆเพลงด้วยการบอกต่อกันปากต่อปาก ผ่านทาง facebook  เป็นช่องทางแรก และยังคงเป็นช่องทางหลักช่องทางเดียว โดยไม่สนใจสื่ออื่น นับเนื่องมาตั้งแต่เปิดตัวค่ายโดยถือเอาวันมหามงคล 5 ธันวาคม 2553 เป็นวันก่อเกิดจนถึงปัจจุบัน  ไม่ว่าสังคมเพลงไทยจะเป็นเช่นไร  Classy ยังคงมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงอันหลากหลาย และมากไปด้วยคุณภาพในแนวทางเฉพาะของตนเอง

Classy Records เป็นค่ายเพลงที่ไม่อิงกระแสวงการเพลงไทยหรือต่างประเทศ  ดำเนินการผลิตผลงานผ่านเนื้อเพลงและตัวโน้ตอันเรียบง่ายนับร้อย ภายใต้การดูแลของคุณ “ป๊อก” (ทวิษย์ชญะ ตั้งสหะรังษี) หรือในวงการเพลง (แคบๆ) จะรู้จักกันดีในนาม “แจ็ค รัสเซล” (Jack Russell.th)  นักแต่งเพลงคุณภาพ ที่มากด้วยประสบการณ์

…. Classy ยังมีนโยบายเก๋ๆ   ที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมว่าทุกอัลบั้มที่สร้างสรรค์ จะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเพลงในหนึ่งอัลบั้ม ที่เป็นเพลงเกี่ยวกับ..พ่อ อาจเป็นพ่อผู้ให้กำเนิด หรือจะเป็นพ่อของแผ่นดิน ซึ่งก็คือ “ในหลวง” ของพวกเราชาวไทย ในมุมมองใดมุมมองหนึ่งที่ถือเป็นแบบอย่างของความดีงาม และส่งเสริมในเรื่องคำสอน ตลอดจนแรงบันดาลใจต่างๆ ที่ฟังแล้วชวนให้เกิดพลังใจ

…. กฏเหล็กที่สำคัญอีกประการในการสร้างงานเพลงของ Classy  โดยทุกเพลง ทุกอัลบั้มที่จะเกิดขึ้น  จะไม่มีการไปหยิบเอาทำนองเพลงของคนอื่น หรือการแอบลักขโมยมาแล้วใส่ชื่อเราเป็นผู้สร้างสรรค์แทน  ให้เกิดความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง  และทำให้เพิ่มปริมาณ “คนทำเพลงเมืองไทยที่ไร้สำนึก” อีกเป็นอันขาด !

…. จึงทำให้แนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานของ Classy มีจุดเด่นและเอกลักษณ์ที่ชัดเจนน่าสนใจ  จนได้รับคำชมเชยจากผู้ฟังอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งค่าย  เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน

…. เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของค่าย Classy คือ เน้นบันทึกด้วยเสียงดนตรีสดหมดทุกชิ้น ทำให้ผู้ฟังได้รับอรรถรสและอารมณ์ในการฟังดนตรี ว่าเป็นดนตรีอย่างแท้จริง

“…. แนวทางของค่าย Classy เราจะเน้นไปที่เพลงฟัง และ ต้องเป็นเพลงฟังจริงๆ เราจะเลือกสร้างสรรค์แต่สิ่งที่เราถนัด และ มีความสุขที่ได้ทำ ซึ่งอาจจะไม่ตามกระแสความนิยมของนักฟังเพลงส่วนใหญ่ในปัจจุบัน  อาจพูดสรุปได้ว่า เราอยากฟังและถนัดทำเพลงแบบไหน  เราก็จะทำเพลงแบบนั้นขึ้นมาเพื่อตอบสนองความรู้สึกของเราเองเป็นหลัก โดยเราเชื่อว่ารสนิยมและความชอบส่วนตัว ที่ผสมกับความทุ่มเทและจริงใจ  อาจจะไปตรงใจนักฟังเพลงบ้าง  ไม่มากก็น้อย ….” / แจ็ค รัสสเซล (Jack Russell.th : Classy’s Producer)

Classy Records เปิดตัวด้วยผลงานลำดับแรก Limited Edition CD (2 CDs + 1 DVD) อัลบั้ม “ความรัก ปากกา กีตาร์โปร่ง” (love in the light lines)  ทันทีที่เปิดให้สั่งจองทาง  https://www.facebook.com/classyfanclub  ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม  ที่สุดจึงกลายเป็นผลงานอัลบั้มที่ขายดีที่สุด และยังคงมียอดจำหน่ายสูงสุดเหนืออัลบั้มอื่นๆของ Classy โดยที่ยังไม่มีอัลบั้มใดทำลายสถิติลงได้

…. แม้จะเป็นค่ายเพลงน้องใหม่ แต่สำหรับโปรดิวเซอร์ , นักดนตรี รวมถึงทีมงานนักแต่งเพลง ที่มาร่วมกันก่อตั้งค่ายเพลงนี้ขึ้นมา ต้องถือว่าเป็น “หน้าเก่า” ในวงการเพลงไทยด้วยกันทุกคน..

…. เราได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานอัลบั้ม เพลงไทยคุณภาพออกมาแล้วมากมาย ก่อนที่จะมาเป็น Classy Records ในปัจจุบัน  อาทิเช่น อัลบั้มเพลงแจ๊สไทยที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดทั้ง 3 อัลบั้ม จากกาเรียบเรียงดนตรีและดูแลการผลิตโดย คุณโจ้ (นรินทร์พันธุ์ ปัณฑรวงศ์) ได้แก่…
“Event of Love 1 แจ๊ส 12 เสียง” (2548)
“Event of Love II” (2549)
“Jazz After Hours” (2550)

…. งานเพลงเดี่ยวชุดแรกของนักร้องเสียงอบอุ่นแห่งปี คุณซ้ง (ธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม) ในอัลบั้ม “My Wish” (2552) ดูแลการผลิตโดย คุณป๊อก (แจ็ค รัสสเซล)

…. “อัลบั้มเพลงตลกร้าย” ที่มีเพลง “ปอบ” ดังทะลุเพดานโลกอินเตอร์เน็ตอย่างอัลบั้ม “สบาย มันส์ หวาน ไพเราะ แต่ไม่เหมาะออกอากาศ” (2549) แต่งคำร้อง + ทำนองทุกเพลง และ ดูแลการผลิตโดย คุณป๊อก (แจ็ค รัสสเซล)

…. นอกจากนี้ ยังมีผลงานเพลงอัลบั้มต่างๆจากหลากหลายนักร้องอีกมากมาย ที่ทีมงานเรารับหน้าที่ดูแลการผลิตและแต่งเพลงให้ รวมถึงงานเพลงและดนตรีประกอบภาพยนตร์ , ละคร , เพลงโฆษณา และ เพลงประจำรายการโทรทัศน์ ที่เราก็สร้างสรรค์กันมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ผลิตแผ่นเสียง(Vinyl) และซีดี(CD) คุณภาพ

…. โลโก้ค่ายเพลงของ Classy มีสัญลักษณ์เป็น “เครื่องเล่นแผ่นเสียง” นั่นหมายความว่า บางอัลบั้มที่เราผลิต อาจจะมีการทำเป็นแผ่นเสียงคุณภาพเพื่อจำหน่ายด้วย  แต่ก็ไม่ลืมที่จะทำ CD Audio คุณภาพ 24 bit 96 khz เช่นกัน เพราะยังเชื่อว่า.. กลุ่มนักฟังเพลงไทย  ที่นิยมบริโภคซีดียังมีอยู่อีกจำนวนหนึ่ง  ถึงแม้จะน้อยลงกว่าเมื่อก่อนไปมากแล้วก็ตาม

“…. แต่ละอัลบั้มที่จะอยู่ภายใต้สังกัด Classy เราจะเน้นไปที่การบันทึกเสียงสดหมดทุกชิ้นดนตรี โดยนักดนตรีมืออาชีพที่เราวางใจและคุ้นเคย ทำงานร่วมกับเอ็นจิเนียร์ที่ใส่ใจและให้ความสำคัญตั้งแต่การใช้ไมค์ในการ บันทึกเสียง , มิกซ์เสียง และ การมาสเตอร์ริ่ง เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ..คาดหวังให้กลุ่มคนฟังเพลงในระดับ ออดิโอไฟล์ (audiophile) หันมาสนใจและเชื่อถือคนทำเพลงไทยมากขึ้น อย่างน้อยๆก็เรื่องมาตราฐานในการเก็บบันทึกเสียง ….” / แจ็ค รัสสเซล (Jack Russell.th : Classy’s Producer)

…. ในวันที่อัตราการซื้อซีดีของนักฟังเพลงทั่วโลกลดลงไปมากแล้ว กลุ่มคนที่ยังเหนียวแน่น , นิยมสะสม และหลงใหลการฟังเพลงจากซีดี ย่อมคาดหวังที่จะได้ซีดีเพลงที่มีคุณภาพเสียงที่ดีกว่าการโหลดฟรี , ไรท์ฟรีเอาจากทางอินเตอร์เน็ต หรือ mp3 ราคาถูก (ทั้งที่จำหน่ายแบบถูกลิขสิทธิ์ และ ผิดลิขสิทธิ์) อย่างน้อยๆก็อยากจะคุ้มค่าเงินที่ต้องควักจ่ายออกไป ซ้ำยังอยากได้รูปแบบแพ็คเกจซีดีที่สวยหรู ใส่ใจในการผลิต  เพื่อควรค่าแก่การสะสม

…. ต่อให้เหลือคนที่ชอบผลงานของเราเพียง 500 คน  เราก็จะผลิตซีดีคุณภาพดีที่สุด เพื่อให้คน 500 คนฟัง ! นั่นเพราะเราแคร์คนที่ให้ใจกับเรามากเหนือสิ่งอื่นใด

…. สิ่งเหล่านี้ก็คือที่สุดแห่งความมุ่งมั่นของเรา Classy เราจะไม่มองข้ามและละเลยความต้องการของผู้ฟัง หากแต่เราจะพยายามสร้างสรรค์ผลงานเพลงรวมถึงองค์ประกอบต่างๆให้อยู่มาตรฐานสูงสุด  มากพอที่จะทำให้ผู้ฟังเพลงที่ต้องการบริโภคซีดียิ้มได้ และ ให้ใจสนับสนุนเราไปนานๆ

Classy Records

classy-record-logo


10947712_1031505660196435_543192912_n

แจ็ค รัสเซล (Jack Russell.th)

11073458_1031505750196426_93691664_n

          โจ้ (นรินทร์พันธุ์ ปัณฑรวงศ์)